Tin tức

CẤU TẠO NHÀ THÉP
Phạm vi bài viết này sẽ giới thiệu cơ bản cấu tạo của nhà xưởng sản xuất sử dụng kết cấu thép tiền chế.

Cấu tạo nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế là nhà được chế tạo từ các cấu kiện kết cấu thép được sản xuất trước tại xưởng và vận chuyển ra lắp dựng tại công trường.

Hiện nay nhà thép tiền chế được sử dụng cho nhiều loại công trình như nhà hàng, showroom, nhà cao tầng, mái nhà ga, sân bay,… nhưng được sử dụng nhiều hơn cả là cho kết cấu nhà xưởng sản xuất bởi tính linh hoạt, khả năng vượt nhịp lớn và thi công nhanh.

Phạm vi bài viết này sẽ giới thiệu cơ bản cấu tạo của nhà xưởng sản xuất sử dụng kết cấu thép tiền chế. Thông thường với các cấu kiện sau:

Móng: Tương tự như nhà Bêtông cốt thép, nhà tiền chế vẫn sử dụng hệ thống móng bê tong cốt thép. Có tác dụng truyền tải trọng bên trên xuống nền đất bên dưới.

Móng có thể là móng đơn, móng băng hay móng bè tùy vào địa chất và tải trọng bên trên của công trình.

Bu lông móng: Thường sử dụng bu lông đường kính M22 trở lên, được đặt sẵn vào hệ móng trước khi đổ bê tong. Bu lông móng có tác dụng liên kết hệ móng bê tong cốt thép và cột thép hình.

Bước đặt bulông móng là một bước quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, dầm là dễ dàng chính xác.

Kết quả hình ảnh cho lắp đặt bu lông móng

Cột: cấu tạo từ thép hình chữ H, hoặc có thể là cột tròn

Dầm: Thông thường sử dụng dầm chữ (I)

Kết quả hình ảnh cho lắp đặt cột, dầm

Vì kèo:Được thiết kế để vượt nhịp khẩu độ lớn từ 30-50m. Vì kèo có thể được cấu tạo bằng dầm thép hình thay đổi tiết diện, hay cấu tạo dạng dàn. Vì kèo có thể chéo hoặc dạng vòm. Độ dốc thường từ 5%-10%.

Cột và dầm thép, vì kèo liên kết với nhau bởi các bu lông cường độ cao, thông qua các tai và bản mã liên kết.

Kết quả hình ảnh cho lắp đặt vì kèo

Xà gồ: Xà gồ có nhiều loại, xà gồ chữ C, Z, U,… có nhiều loại chiều cao và chiều dày khác nhau phụ thuộc vào từng bước cột và tải trọng… Xà gồ thường có khoảng cách từ 1-1.4m. Được liên kết với vì kèo bằng bulông qua những bản mã hàn sẵn trên kèo (còn gọi là bọ xà gồ)

Kết quả hình ảnh cho lắp đặt xà gồ

Mái tôn: Mái tôn cho nhà xưởng công nghiệp có nhiều loại. Thông thường mái tôn được cấu tạo thêm một lớp cách nhiệt hoặc lớp bông thủy tinh có tác dụng chống nóng và chống ồn.

Tấm lợp lấy sáng: Cùng là tấm lợp như mái tôn nhưng có tác dụng lấy ánh sáng vào ban ngày giúp tiết kiệm điện chiếu sáng.

Cửa trời: Có tác dụng thông gió và lấy sáng

Tường xây bao xung quanh: Nhà xưởng sản xuất thường có diện tích rất lớn từ 2000-10.000m2. Một bức tường có thể dài đến hàng trăm mét nên cần chú ý Trụ bê tong cốt thép và dầm gia cường cho hệ tường xây.

Thưng: là phần bao che xung quanh nhà xưởng từ tường xây lên mái. Thường sử dụng bằng tôn, alu hoặc tấm panel…

Giằng đầu hồi, giằng mái, giằng xà gồ: Là hệ giằng để tăng khả năng liên kết khung. Đảm bảo hệ ổn định của cả hệ kết cấu khung trong quá trình lắp dựng cũng như quá trình sử dụng.

Mái canopy: Là hệ mái sảnh bằng kết cấu thép. Có thể lộp tôn hoặc ốp tấm aluminum, kính …

Kết quả hình ảnh cho lắp đặt mái canopy

Máng thu nước: Máng đặt ở 2 bên mái dốc đón nước mưa từ mái tôn cháy xuống.

Ống thoát nước: Hay còn gọi là ống xối, làm nhiệm vụ thoát nước từ máng nước và đưa xuống cống thoát nước

Cột thu sét: Tác dụng thu sét và qua hệ thống tiếp địa đưa xuống đất, đảm bảo sự an toàn cho máy móc và các thiết bị điện tử khi bị sét đánh.

Đối tác của chúng tôi

Hỗ trợ trực tuyến